10 phẩm chất cần có đối với một nhà lãnh đạo giỏi

 Việc tập hợp và sử dụng nhân tài đòi hỏi bạn phải có khả năng với những người làm công việc của họ giỏi hơn bạn làm công việc của mình, bạn phải hướng dẫn và độn viên họ. Người nào ghen tỵ với nhânv iên của mình sẽ không xây dựng được lòng trung thành nơi họ. Lòng tự tin còn cho phép người thừa nhận điểm yếu của mình và yêu cầu giúp đỡ mà không cảm thấy sợ bị chỉ trích hoặc cảm thấy mình thiếu năng lực. Những nhà thành công là những người có thể nói “tôi không biết phải làm gì tiếp theo” mà không làm mất đi sự tôn trọng của đồng nghiệp.

Lãnh đạo doanh nghiệp là một trong những nghề quan trọng nhất thế giới. Đây luôn là là một nghề khó và dường như càng ngày càng trở nên khó hơn. Những người đã và đang là những vị chủ chốt của công ty cũng thường gặp nhiều khó khăn trở ngại lớn: thời gian họ trụ lại vị trí này càng ngày càng ngắn hơn. Cuộc cạnh tranh đối với các tài năng lãnh đạo cũng khốc liệt hơn. Sau đây là danh sách mười phẩm chất cần có ở một người lãnh đạo tài giỏi:

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.

1. Một nền tảng đạo đức vững chắc
Nếu người lãnh đạo có những tính cách không nên có thì công ty của họ cũng bị lung lay. Các tính cách này không đến mức làm công ty phá sản, nhưng sẽ làm công ty sẽ bị mất đi những tài năng thực sự: những người tốt không muốn làm việc cho các công ty có người lãnh đạo tồi về nhân cách.

2. Khả năng đưa ra các quyết định “khó chịu”
Nhiều khi người lãnh đạo phải quyết định dựa trên một cơ sở thông tin mơ hồ. Người lãnh đạo phải giải quyết thật nhanh các yêu cầu trái ngược nhau mà không nắm chắc thực tế diễn ra như thế nào. Điều này đòi hỏi những kẻ lớn gan. Còn những người không dám gây đau đớn, không dám chấp nhận nguy cơ “thêm thù”, hay những người cần bằng chứng rõ rang trước khi quyết định thì không nên đứng ở vị trí này.

3.Tập trung
là phẩm chất cần thiết để đưa ra các quyết định khó chịu trên. Lãnh đạo một công ty lớn và giải quyết nhanh chóng hàng loạt các vấn đề phức tạp là một thách thức trí tuệ lớn. Rút ra điều cốt yếu từ một đống hỗn độn là điều tối cần thiết để có thể đưa ra được một chiến lược hiệu quả. Để co thể vượt qua những tiếng la ó phản đối và ánh mắt săm soi của công chúng, người lãnh đạo phải có một bản lĩnh để tập trung vào điều thực sự quan trọng mà không bị phân tâm trước những phản ứng của công chúng.

4.Tham vọng.
Những người nhất là những người có cái đầu chứa đầy tham vọng về quyền lực, những người muốn tạo ra được một cái gì đó còn tồn tại lâu hơn chính bản thân họ. Điều này khác với mong muốn làm nổi bật bản thân. Tham vọng này tạo ra một động lực và nỗi ám ảnh không ngừng về việc phải thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ của mình – đây là những tố chất cần thiết của người lãnh đạo.

6.Kỹ năng giao tiếp tốt
là một yêu cầu tương đối mới – kết quả của sự xâm nhập ngày càng tăng của thế giới bên ngoài như các phương tiện truyền thông, giới phê bình, các cổ đông, các tổ chức bảo vệ mmôi trường. Tất cả đều đòi hỏi một nhà lãnh đạo công ty phải có khả năng thuyết phục cao – điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là nói sự thật. Việc khuyến khích động viên một lực lượng lao động đông đảo cũng đòi hỏi người lãnh đạo phải có năng khiếu trình bày một viễn cảnh sang sủa sao cho thật thuyết phục. Một người không có khả năng làm người khác tin tưởng sẽ khó có thể đảm nhận được công việc này.

6. Khả năng đánh giá con người
đây cũng là một yếu tố cần thiết của người lãnh đạo, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về chất xám. Lord Stevenson, Chủ tịch HDQT của HBOS – một ngân hàng lớn, nói rằng ông dành ba phần tư thời gian của mình để tìm hiểu 150 người làm việc cùng ông. Phán đoán xem ai sẽ là người làm việc hiệu quả nhất trong vị trí nào là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo. Giống như rất nhiều khía cạnh khác của loại đỉnh cao này, việc phán đoán đòi hỏi người lãnh đạo phải huy động cả trực giác lẫn kinh nghiệm của bản thân.

7. Giỏi phát triển nhân tài

Là một phẩm chất cần thiết của người lãnh đạo. Người ta thường học được nghệ thuật lãnh đạo từ một cố vấn dày dạn kinh nghiệm chứ không phải từ một cuốn sách hay. Vì vậy, một người lãnh đạo có tài không chỉ cần phát hiện nên sử dụng những năng khiếu nào của một cá nhân cụ thể mà còn phải là một giáo viên giỏi có khả năng truyền đạt được kỹ năng của mình cho những người xung quanh (đồng thời khuyên khích những người khác cũng truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng nghiệp của họ). Đó là một phương pháp hữu hiệu để tạo ra những người lãnh đạo ở các cấp khác nhau trong bất kỳ một tổ chức nào.

8.Tự tin:
Việc tập hợp và sử dụng nhân tài đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc với những người làm công việc của họ giỏi hơn bạn làm công việc của mình, bạn phải hướng dẫn và độn viên họ. Người lãnh đạo nào ghen tỵ với nhânv iên của mình sẽ không xây dựng được lòng trung thành nơi họ. Lòng tự tin còn cho phép người lãnh đạo thừa nhận điểm yếu của mình và yêu cầu giúp đỡ mà không cảm thấy sợ bị chỉ trích hoặc cảm thấy mình thiếu năng lực. Những nhà lãnh đạo thành công là những người có thể nói “tôi không biết phải làm gì tiếp theo” mà không làm mất đi sự tôn trọng của đồng nghiệp.

9. Khả năng thích nghi:
Sẽ là phẩm chất vô giá khi vận rủi tới. Vượt qua được vận rủi đòi hỏi con người phải có bản lĩnh và tính linh hoạt. Khả năng này được thể hiện ở việc phát hiện ra một thay đổi nào đó trên thị trường, trong thái độ của công chúng hay trong môi trường chính trị, thể hiện ở việc vạch ra một phươn ghướng hoàn toàn khác ngay cả khi phải rũ bỏ một ý kiến mà của mình đã rất nhiệt tình đồng ý. Jeffrey Sonnenfeld, giáo sư thuộc DH Yale đã liệt kê các cách thức để biến điều không may mắn thành may mắn, trong đó quan trọng nhất là khả năng định hình lại một vấn đề sao cho khi nhìn từ một số khía cạnh nào đó, vấn đề khó khăn đó có vẻ giống như một sự thành công.

10. Hài hước
Không phải là một phẩm chất được dạy trong các khóa dạy Quản trị Kinh doanh nhưng rất ít người có thể trở thành lãnh đạo khi thiếu phẩm chất này – tất nhiên yếu tố này cần một chút may mắn trời cho.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>