Cách giữ lao động bằng cách đãi ngộ

Ông Vũ Đức Vẻ, Chủ tịch Công đoàn PNJ, cho biết năm nay, để tạo điều kiện cho CN có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm cúng, công ty hỗ trợ mỗi người một phần quà. Ngoài ra, để CN ở xa được vui Tết trọn vẹn với gia đình, công ty quyết định cho CN nghỉ sớm. “Chính sự chăm lo của ban giám đốc đã giúp công ty nhiều năm qua giữ vững được lao động ổn định” – ông Vẻ nói.

Ngày 26-1 (tức mùng 4 Tết), Công ty Furukawa Automotive Parts Việt Nam mở máy làm việc trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Đến ngày này đã có hơn 85% công nhân (CN) trở lại làm việc.

Chính sách căn cơ

Bà Trương Thị Tuyết Vân, phụ trách nhân sự công ty, cho biết: “Năm nay, đơn hàng của công ty rất nhiều nên CN phải đi làm sớm. Để khuyến khích CN, ngoài việc trả thêm 200% lương, công ty còn lì xì và thưởng cho toàn thể CN”. Tính đến ngày 7-2, có đến 95% CN đã trở lại làm việc. Theo bà Vân, để bảo đảm CN trở lại đầy đủ sau Tết, công ty đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như thưởng tháng 13, hỗ trợ vé xe cho CN ở xa về quê ăn Tết.

Năm 2011 là năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp (DN), buộc họ phải cắt giảm nhân lực hoặc thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) luôn bảo đảm cho người lao động. Không những thế, thu nhập của người lao động còn tăng từ 20%-25%. Chính vì thế, ngay sau Tết, 100% lao động đã trở lại làm việc trong ngày khai trương vào mùng 8 Tết.


Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân – TPHCM) luôn quan tâm chăm lo cho người lao động. Ảnh: VĨNH TÙNG

Ông Vũ Đức Vẻ, Chủ tịch Công đoàn PNJ, cho biết năm nay, để tạo điều kiện cho CN có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm cúng, công ty hỗ trợ mỗi người một phần quà. Ngoài ra, để CN ở xa được vui Tết trọn vẹn với gia đình, công ty quyết định cho CN nghỉ sớm. “Chính sự chăm lo của ban giám đốc đã giúp công ty nhiều năm qua giữ vững được lao động ổn định” – ông Vẻ nói.

Biến động không nhiều

Năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài, người lao động chủ động được tàu xe đi lại nên trở lại DN làm việc đầy đủ hơn so với các năm trước. Ghi nhận ở các KCX-KCN TPHCM, hiện có khoảng 95% lao động trở lại làm việc. Còn tại Bình Dương, hầu hết các DN đã hoạt động bình thường trở lại với sự hiện diện của gần 90% lực lượng lao động. Trong đó, các DN nằm ngoài KCN đạt hơn 90%, các DN trong KCN VSIP đạt 90%, các DN trong các KCN đạt 80%.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng Phòng Quản lý lao động các KCX-KCN TPHCM, cho rằng việc lao động trở lại làm việc đầy đủ trong những ngày đầu năm là một tín hiệu vui. Điều đó cho thấy ý thức chăm lo cho người lao động của DN ngày càng nâng cao. Ông Lâm cho biết thêm: “Ngoài việc bảo đảm lương, thưởng, hỗ trợ tàu xe, để thu hút người lao động trở lại làm việc ngay sau Tết, các DN còn trả lương với mức từ 300% – 400% cho người lao động làm việc trong những ngày còn nghỉ Tết theo quy định. Một số DN còn thưởng thêm 3 triệu đồng cho những lao động đi làm trong những ngày này”.

Dự báo trong năm 2012, các DN trong KCX-KCN TP có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lao động thuộc các ngành nghề: Điện, điện tử, dệt may, cơ khí, chế biến thực phẩm… Trong tổng nhu cầu tuyển dụng, trình độ đại học, cao đẳng chiếm 7%; trung cấp 12%; CN kỹ thuật 19% và lao động đã qua đào tạo nghề là 30%. Nhu cầu đối với lao động chưa đào tạo nghề chỉ còn 32%.

Giám đốc một DN lớn tại TPHCM nhìn nhận: “Năm nay, tình hình sản xuất có khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy, cơ hội việc làm cho người lao động, nhất là lao động không có tay nghề, sẽ rất hạn chế. Điều này rất dễ nhận thấy bởi hằng năm, sẽ tiếp nhận thêm hàng triệu lao động trong khi việc đầu tư để tạo ra chỗ làm mới lại không có bao nhiêu”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>