“Đạp tan” sự e ngại khi phỏng vấn xin việc

Nếu như có một số công ty có nguyên tắc nhất định về những vị trí khác nhau cho những nhân viên của mình thì cũng có một số nơi lại chính sách cho việc này hết sức linh hoạt. Có thể đó là sự thay đổi giữa các vị trí, các bộ phận để có thể thích hợp hơn với mỗi nhân viên, giúp họ về đúng với sở trường của mình, để họ có thể lấy lại “phong độ” cho mình.

Bạn cảm thấy e ngại mỗi khi bước vào một cuộc làm? Cho dù thế nào thì đây cũng là một “công đoạn” bắt buộc để có được một công việc như ý cho mình. Nhưng, bạn có biết rằng: có một việc còn “đáng sợ” hơn là phỏng vấn? Đó chính là khi bạn được mời (hoặc chủ động) thương lượng về vấn đề lương với sếp của mình.

Trừ phi có một lý do đặc biệt nào đó mà họ (cấp trên của bạn) mới không nói về tiền lương trước khi bắt đầu một công việc mới. Còn lại, hoặc là bạn phải chấp nhận làm việc với một mức lương không như ý của mình, hoặc là bạn “lịch sự” từ chối công việc ấy – do mức lương không thỏa đáng – dù rất cần đến nó.

May mắn hơn, bạn có một giải pháp thứ ba, đó là có thể yêu cầu những phúc lợi khác thay cho việc tăng lương. Ví dụ như: thời gian làm việc linh hoạt, những cơ hội thăng tiến dành cho bạn… Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính chất tạm thời và ít khi mang lại mục đích cuối cùng của bạn là thay đổi con số theo ý mình trên bảng lương vào mỗi cuối tháng. Và để có được điều này, bạn chỉ một cách duy nhất, hơi khó khăn nhưng có thể đạt được mục đích của mình: Thương lượng với cấp trên.

Và đây là 4 vấn đề khác mà bạn có thể đem ra thương lượng để tăng lương cho mình.

1. Không nghỉ phép nhiều hơn qui định.

Đừng nên nghĩ rằng bạn có thể được tăng lương với một lịch làm việc có quá nhiều ngày nghỉ phép. Tốt nhất là nên xem xét việc này vào thời gian sau đó. Có thể việc nghỉ phép (hơi nhiều) của bạn chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng sự thật là nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xét lương cho bạn. Theo một chuyên gia “săn đầu người” thì nếu muốn được tăng lương nhanh chóng thì bạn không nên nghỉ phép nhiều, chúng sẽ khiến bạn rất khó xử khi đưa ra yêu cầu được tăng lương với cấp trên.

2. “Văn phòng tại gia”.

Một trong những khuynh hướng lớn để có thể tạo ra sự khác biệt giữa bạn và đồng nghiệp là biến ngôi nhà thành “văn phòng thứ hai” sau văn phòng ở công ty. Thường những công việc được ứng dụng “văn phòng thứ hai” này nhiều nhất là công nghệ thông tin, biên tập, … bạn có thể kết nối điện thoại, ADSL tạo những điều kiện làm việc tốt nhất cho mình. Khi đó, với những thành tích vượt bậc cho công việc nhờ những hỗ trợ từ “văn phòng tại gia” bạn sẽ dễ dàng thuyết phục cấp trên tăng lương cho mình.

Tuy nhiên, khi đem công việc về nhà bạn nên chú ý đừng để mình bị bao vây giữa một núi công việc, chúng sẽ khiến bạn căng thẳng và gây nên một kết quả ngược. Tốt nhất, bạn nên làm việc một cách vừa phải ở “văn phòng tại gia” này, như thế mới tạo được sự cân bằng cho bản thân mình.

3. Tăng lương cho sự chuyển đổi.

Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển chổ ở hoặc thay đổi một công việc khác, bạn cần xem xét việc tăng lương cho mình để có thể bù vào những chi phí phát sinh cho việc này. Nghe có vẻ thật vô lý nhưng quả thật đôi khi tăng lương lại là một kết quả có từ chính những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Và nếu như việc chuyển chổ ở hay thay đổi công việc này lại là yêu cầu của công ty thì họ cũng sẵn sàng chi trả cho bạn những khoản chi phí phát sinh ấy – nếu họ nhận được lời yêu cầu của bạn.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

4. Những thành tích nổi bật.

Nếu như có một số công ty có nguyên tắc nhất định về những vị trí khác nhau cho những nhân viên của mình thì cũng có một số nơi lại chính sách cho việc này hết sức linh hoạt. Có thể đó là sự thay đổi giữa các vị trí, các bộ phận để có thể thích hợp hơn với mỗi nhân viên, giúp họ về đúng với sở trường của mình, để họ có thể lấy lại “phong độ” cho mình.

Một điểm cuối cùng cần nhớ là: Trước khi thương lượng về việc tăng lương, bạn nên có một chút “vốn liếng” (một thành tích nào đó) cho riêng mình, như thế bạn mới dễ ăn nói với sếp của, nhất là khi đề cập đến một vấn đề nhạy cảm là “tăng lương”

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>