Những câu nói tối kỵ khi phỏng vấn xin việc

Bạn đang cần việc và tỏ ra thông minh khi liên lạc với những người trong để nhờ giúp đỡ: sếp cũ, bạn bè, đồng nghiệp cũ…

Ảnh minh họa: careerfly.org
Ảnh minh họa: careerfly.org

Tuy nhiên, bạn có thể phá hủy mọi cơ hội nhận được sự trợ giúp của họ nếu dại dột thốt ra những câu như “Anh/chị có biết công ty nào đang tuyển không?”, hoặc tệ hơn nữa là “Tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì”.

Tại sao vậy?

Theo Jason Alba – người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của JibberJobber.com (một trang trên mạng), dù thực tế là bạn sẵn sàng làm mọi công việc để có tiền, bạn cũng không nên nói ra điều đó. Hơn nữa, nói như thế cũng không cung cấp đủ thông tin cho bạn bè, đồng nghiệp… biết để họ có thể giúp bạn.

Bạn có những kỹ năng, nghiệp vụ nổi trội nào? Bạn mong muốn làm công việc nào?… Nếu không cung cấp những thông tin này, họ không thể giới thiệu công việc cho bạn.

Chưa kể kiểu nói như trên còn có thể khiến họ mất tin tưởng ở bạn. Dưới đây là những lý do:

Bạn đang tỏ ra tuyệt vọng rằng bạn đang tìm cách kiếm tiền để trả các hóa đơn. Ngoài ra, theo Alba, việc này còn khiến bạn trông như không có tổ chức và không nhận thức được môi trường xung quanh – những dấu hiệu cho thấy có thể bạn cũng sẽ như thế khi làm việc.

Bạn đang quá mơ hồ. Có thể khi nói “Tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì”, bạn nghĩ sẽ tạo ấn tượng rằng mình là người linh hoạt, nhưng thực tế lại gây khó khăn cho công ty muốn tuyển bạn (và gây khó khăn cho những người muốn giúp bạn tìm việc).

“Mọi người mong muốn giải quyết các vấn đề cụ thể, việc nói “có thể làm bất cứ điều gì” là một dấu hiệu cho thấy có lẽ bạn không thể làm tốt bất cứ điều gì”, Alba nói.

– Bạn trông như “lính mới”. Nếu bạn đúng là người mới đi làm thì không có vấn đề gì, nhưng nếu là “cựu binh” bạn sẽ không vui vẻ gì khi làm công việc ở vị trí thấp. Do đó, bạn cần biết chính xác mình đang tìm việc gì, và nói với những người trong mạng lưới quan hệ để họ có thể giúp bạn.

“Cần biết công ty bạn muốn vào làm, biết ngành nghề bạn muốn tham gia và chức danh công việc mà bạn muốn đạt được, khi đó mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc giới thiệu công việc cho bạn”, Alba khuyên.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>